Hiếp Dâm Trong Chiến Tranh

hiếp dâmỞ Rwanda, phụ nữ Tutsi bị nhóm người thuộc bộ tộc Hutu hãm hiếp một cách có hệ thống. Hãm hiếp tại đây được xem như là một dạng tra tấn nhục hình: “Chúng tao sẽ hãm mày cho đến khi mày chết hoặc mày sinh ra một đứa bé Hutu“.

Phương Tôn

Nguồn: http://khoahocnet.com

Hiếp Dâm Trong Chiến Tranh: Một Hình Thức Diệt Chủng

.

Hãm hiếp làm cho người phụ nữ trở thành „kẻ vô gia cư ngay chính trong thân thể của mình.“ (ảnh: www.allvoices.com)

Hãm hiếp làm cho người phụ nữ trở thành “kẻ vô gia cư ngay chính trong thân thể của mình”.  (ảnh: http://www.allvoices.com)

Phần lớn trong mọi cuộc chiến, hãm hiếp được xem là một trong những loại loại vũ khí, dụng cụ tra tấn khảo cung hoặc dùng làm áp lực tàn bạo nhất. Hãm hiếp có thể xảy ra cho mọi giới nam nữ trong mọi lứa tuổi nhưng thực sự phụ nữ là nạn nhân chính, bị thiệt hại nặng nề nhất trong những cuộc tranh chấp, trong những cuộc nội chiến trên toàn thế giới. Với tỷ lệ rất cao các nạn nhân sau khi bị hãm hiếp bị lây truyền những bệnh tình dục nhưng khốc liệt nhất là bị lây nhiễm virus HIV.

Chiến tranh, tranh chấp triền miên dẫn đến hậu quả nghèo đói thiếu thốn mọi thứ. Người dân của những nước này thường bị nạn đói đe dọa, thiếu dược phẩm và dĩ nhiên không có được những chăm sóc sức khỏe căn bản do đó một khi nhiễm phải HIV thì cũng xem như người đó nhận bản án tử hình. Một khi hãm hiếp được cố tình đem ra sử dụng rộng rãi như là một loại võ khí trong những cuộc tranh chấp về chủng tộc hoặc bộ tộc, qua đó người dân lành bị  nhiễm HIV với mức độ cao thì hiếp dâm mau chóng trở thành tội ác diệt chủng.

Tại tỉnh bang bất ổn Aceh nằm về phía bắc đảo Sumatra thuộc Nam Dương chỉ trong vòng mười năm từ 1988 đến 1998 trong cuộc tranh chấp giữa quân đội Nam Dương và phong trào đòi tự trị Hồi giáo có đến 781 người bị giết. Con số chính thức được đưa ra là 102 phụ nữ bị hãm hiếp. Điều đáng chú ý, vào tháng tám năm 1998 ngay chính tướng Wiranto tư lệnh quân đội Nam Dương lên tiếng chính thức xin lỗi người dân về những hành động bạo tàn do những nhóm quân chính phủ gây ra.

Kể từ tháng tám 1998 cuộc chiến tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo (CHDCC) nổ ra giữa quân nhà cầm quyền của Tổng Thống Laurent-Desire Kabila và Liên minh RCD (Rassemblement Congolais pour la Démocratie) cùng các nhóm liên kết. Cả hai phía đều gây ra những cuộc thảm sát tập thể thường dân vô tội. Trong 3 triệu người tản cư vì chiến tranh tại CHDCC có đến hàng chục ngàn người bị hãm hiếp. Một vài ước tính cho thấy 60% quân lính tham chiến cả hai phía bị nhiễm HIV. Nạn hiếp dâm trong các khu vực tranh chấp trở nên thường xuyên hơn, từ đó hàng ngàn phụ nữ bị bệnh tình dục cộng thêm tình trạng y tế công cộng quá tồi tệ gây cho sức khoẻ của những phụ nữ bị cưỡng dâm suy nhược suốt đời.

Ở Rwanda, phụ nữ Tutsi bị nhóm người thuộc bộ tộc Hutu hãm hiếp một cách có hệ thống. Hãm hiếp tại đây được xem như là một dạng tra tấn nhục hình: „Chúng tao sẽ hãm mày cho đến khi mày chết hoặc mày sinh ra một đứa bé Hutu“. Phiến quân của Lord’s Resistance Army (Quân đội chống đối Lord) trong cuộc chiến chống lại chính phủ đã hãm hiếp và giết chết phụ nữ. Theo lời giải thích của Godfrey Odongo, nhà nghiên cứu Ân Xá Quốc Tế tại Kampala 67 phần trăm những người bị hãm hiếp sống sót ở Rwanda bị nhiễm HIV. Hãm hiếp là cái máy gây nhiễm HIV.

Từ mùa xuân cho đến mùa thu 1992 hãm hiếp tập thể phụ nữ theo Hồi giáo được dùng như là một chiến lược trong cuộc chiến Bosnia và Serbia. Thiếu nữ từ 12 đến phụ nữ 60 tuổi bị hãm hiễp tàn bạo. Để tra tấn một số lính Serbia dùng nòng súng, chai nước thọc vào trong âm hộ của những người bị cưỡng bắt. Một số khác bị đưa vào trong các động điếm để làm nô lệ tình dục. Một số thiếu nữ và phụ nữ lớn tuổi đã tìm cách tự sát. Tòa án quốc tế tại Den Haag kết án Radovan Karadzic thủ lĩnh quân Serbia là người ra lệnh dùng biện pháp hiếp dâm tập thể như là một dụng cụ để phục vụ cuộc chiến.

Tình hình tại Sudan tồi tệ không kém. Dã man hơn loài thú vật bọn lính – cả hai phía phiến quân cũng như quân của nhà cầm quyền Sudan – dùng con dao, gậy và súng để hãm hiếp những đứa bé gái ba tuổi.  Theo một báo cáo của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế dưới tiêu đề “Darfur: Hãm hiếp như vũ khí chiến tranh: Hiếp dâm và hậu quả” nhằm kêu gọi sự chú tâm đến hiện tượng Sudan, cho thấy, có rất nhiều cuộc tấn công một cách tàn bạo được tổ chức một cách có hệ thống nhắm vào thường dân ở những tỉnh bang Darfur của Sudan do những quân bán chính quy Janjaweed  được chính phủ tài trợ và quân chính phủ phụ lực. Có thể kết luận không nhầm lẫn đây là những cuộc tấn công do chính phủ Sudan thực hiện nhằm trả đũa những cuộc tấn công của hai nhóm nổi loạn quan trọng nhất được thành lập vào năm 2003. Cuộc chiến tại Sudan đưa đến việc 1.2 triệu người phải tản cư đi đến nơi khác sinh sống, một phần khác phải lánh cư sang các nước lân cận. Trong những cuộc tấn công vào những làng xóm đang bị quân nổi loạn chiếm đóng những hành động hãm hiếp được sử dụng rõ ràng như là một loại võ khí nhắm vào thường dân nhằm hạ nhục quân nổi loạn. Dù bị quốc tế tố cáo nhưng không có thành viên nào của Janjaweed hoặc quân chính phủ bị truy tố vì  tội hiếp dâm hoặc vi phạm nhân quyền.

Hãm hiếp trong chiến tranh được cố tình sử dụng nhằm hạ thấp phẩm giá phụ nữ, gia đình và cộng đồng xã hội chung quanh. Những vụ binh lính hãm hiếp hầu như luôn luôn xảy ra những nơi công cộng và đặc biệt cố tình diễn ra trước mặt chồng và con cái. Hãm hiếp, thực chất là một cách dã  man để chứng tỏ quyền lực cũng như để duy trì sự thống trị  đối với phụ nữ và gia đình họ.
Hãm hiếp gây nên nhiều hậu quả  khác chưa kể đến những tác hại đương nhiên về thể xác, về mặt tâm lý như bị ác mộng triền miên, trầm cảm, muốn tự sát, cảm thấy kinh tởm hoạt động tình dục, mối quan hệ Mẹ-Con bị ảnh hưởng nếu phải mang thai và khả năng cao bị lây nhiễm HIV. Nhiều phụ nữ mang thai sau khi bị hãm hiếp. Có rất nhiều trường hợp phụ nữ  bị hiếp rồi bị giết. Trong những người sống sót sau khi bị hiếp, một phần lớn bị bắt buộc trở thành nô lệ tình dục.

Dù thuộc chủng tộc, tôn giáo hay tập tục truyền thống nào đi chăng nữa, người phụ nữ có phản ứng rất nhân đạo một khi chồng hay con trai của họ bị cưỡng bức tình dục. Phụ nữ tỏ ra nhạy cảm, biết dùng tình thương để cứu chữa những đổ vỡ tinh thần và thể xác cho chồng con của họ trong khi đó, ngược lại, rất nhiều người đàn ông xem việc vợ, mẹ hay chị em gái bị hãm hiếp là một hình thức mất sĩ diện không những cho họ mà là cho cả chủng tộc, bộ  tộc  hoặc tôn giáo của họ. Việc này có thể làm cho các nạn nhân và con cái của họ  bị những người chồng và cộng đồng chối bỏ. Những phụ nữ bị cưỡng hiếp một mặt phải chịu đựng hậu quả thể xác và tâm lý, mặt khác lại bị ngăn chận được hưởng những quyền căn bản của con người.

Trong thời gian bảy tháng Kuwaits bị quân Iraq chiếm đóng có hơn 5.000 phụ nữ bị cưỡng hiếp nhiều lần. Những phụ nữ trong số này bị mang thai lại bị chồng hay anh em trai của họ xua đuổi, tấn công chà đạp. Luật Hồi giáo cấm phá thai một khi sức khỏe người Mẹ đang mang thai không bị đe dọa do đó để tránh bị khủng bố ngay từ gia đình của họ, một số phải lánh ra nước ngoài để phá thai, một số khác do hoàn cảnh không cho phép, họ không còn con đường thoát nào hơn là tự vẫn.

Ngay cả sau khi bị hãm hiếp mà người phụ nữ không mang thai, đàn ông trong xã hội phụ hệ vẫn có thể chối bỏ vợ, mẹ hoặc con gái. Lepa Mladjenovic, tâm lý gia người Serb cho rằng, Hãm hiếp làm cho người phụ nữ trở thành „kẻ vô gia cư ngay chính trong thân thể của mình.“

Phương Tôn

—————–

Tham khảo

– „Vergewaltigung inzwischen die Form des Völkermordes“, Dr. César Chelala, Epoch Time
– “Das Kriegsverbrecher-Tribunal in Den Haag. Sexualisierte Gewalt im Krieg vor Gericht” von Medica mondiale e.V.
– “Massenvergewaltigung, Krieg gegen die Frauen” von Alexandra Stiglmayer

 

This entry was posted in Lướt web and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s