Je suis Charlie

charlie-hebdoCâu chuyện mười hai tấm hình biếm họa về nhà tiên tri Mohamed, người được Hồi giáo tôn thờ, từng được đăng trên tờ Jyllands-Posten tại Đan Mạch vào năm 2005 gây sóng gió trên thế giới Hồi giáo một thời tưởng chừng như được vào quên lãng thì nay lại được nhắc lại do vụ khủng bố vào lúc 11g30 ngày 07.01.2015.

Phương Tôn

Nguồn : http://khoahocnet.com

Khi Tự Do Ngôn Luận Bị Chà Đạp

Không vượt qua giới hạn của pháp luật đồng nghĩa họ được luật pháp bảo vệ. Và đây chính là giá trị dân chủ.

Không vượt qua giới hạn của pháp luật đồng nghĩa họ được luật pháp bảo vệ. Và đây chính là giá trị dân chủ.

Ba tên khủng bố được xem có liên hệ với nhóm khủng bố IS tại Syria trang bị súng máy xông vào  tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Paris, Pháp quốc giết chết 12 người gồm ông chủ bút, các biên tập viên và các nhân viên cộng sự cùng hai viên cảnh sát cũng như làm cho 11 người khác bị thương . Charlie Hebdo là một tờ báo hình biếm họa và đặc biệt nhắm vào nhà tiên tri Mohamed.

Vụ khủng bố tại Paris lần này lại dấy lên nguồn tranh luận liệu có phải Hồi giáo là đồng nghĩa với khủng bố như phong trào “Pegida” tại Đức hiện nay đang ra sức phát động? Hoặc rằng liệu các báo như Jyllands-Posten, Đan Mạch hoặc Charlie Hebdo, Pháp có đi quá đà tự do ngôn luận để va chạm với niềm tin tôn giáo của người Hồi giáo?

Sự thật theo thống kê, trước khi vụ khủng bố Paris xảy ra, cho thấy đa số người Đức cho rằng Hồi giáo là một mối đe dọa hòa bình trên thế giới. Ngay sau khi vụ giết người hàng loạt xảy ra Alexander Gaulandca , phó chủ tịch đảng AfD mới nổi lên, một nhân tố quan trọng trong phong tràoPegida” liền tự hào cho rằng, cảnh báo của họ chống lại Hồi giáo khủng bố đã đúng sự thật.

Nhưng một mặt khác, sự thật cũng cho thấy, những nơi nào “Pegida”, nơi tập họp những nhóm cực hữu chống người ngoại quốc và những nhóm chống Hồi giáo, nổi lên là nơi đó lại có những nhóm người dân Đức tự phát đứng lên để chống đối những luận điệu tuyên truyền, xách động quần chúng chống người ngoại quốc qua chiêu bài Hồi giáo khủng bố. Cán cân lực lượng đang nghiêng hẳn về đa số quần chúng có chính nghĩa, những người dù lo ngại sự bành trướng của các tổ chức Hồi giáo quá khích nhưng họ vẫn sẵn sàng chấp nhận một nước Đức cởi mở cho mọi sinh hoạt tôn giáo.

Sự thật cũng cho thấy đa số người dân trên thế giới chẳng thích thú gì với những bức hình nhạo báng Mohamed. Người theo Hồi giáo phản đối đã đành, những người khác cũng không tìm thấy giải trí vui đùa qua những bức hình biếm họa Mohamed lòi mông, Mohamed cầm súng bắn người v.v… Chứng minh rõ ràng là với một đội ngũ gồm 20 biên tập viên, số ấn bản trong những năm qua của tờ Charlie Hebdo chỉ chừng 75.000 với giá mỗi tờ là 2,50Euro, mặc dù  người Pháp rất thích loại báo hình biếm họa như tờ Le Canard với 400.000 ấn bản mỗi tuần hoặc tờ nhật báo Le Monde in hình biếm họa của Plantu trên trang bìa. Đây cũng là điều dễ hiểu vì mấy ai lại bỏ tiền ra mua những tờ báo vẽ hình đức Jesus, đức Phật cởi truồng chổng mông?

Mặt khác, một sự thật là Charlie Hebdo không vượt quá những gì luật pháp của nước Pháp cho phép. Không vượt qua giới hạn của pháp luật đồng nghĩa họ được luật pháp bảo vệ. Và đây chính là giá trị dân chủ. Charlie Hebdo không làm gì khác hơn, theo lời tuyên bố của Stéphane Charbonnier, chủ bút của Charlie Hebdo: “Chúng tôi muốn làm cho mọi người cười vui và gây suy nghĩ. Chúng tôi, những người trào phúng rất muốn thử xem cái Giới hạn đi đến đâu và có thể vượt qua chừng nào cái Giới hạn đó. Nếu bản vẽ biếm họa thông minh, thì càng tốt,nếu không, thì cũng chẳng sao.” Cái cười vui không vi phạm pháp luật của Stéphane Charbonnier, dù có gây tức giận cho người theo Hồi giáo, lại là một giá trị tự do ngôn luận của người Pháp và của tất cả người dân các nước Tự do Dân chủ khác trên thế giới.

Dù rằng, một Jyllands-Posten hoặc một Charlie Hebdo thiếu cái nhạy cảm để dành cái tôn trọng cho người lãnh đạo một tôn giáo lớn trên thế giới nhưng không phải vì thế mà người ta lại có quyền dùng bạo lực để bịt miệng, để giết người bất đồng chính kiến với mình. Tự Do Ngôn Luận là Nhân quyền, một trong những giá trị của Tự Do Dân Chủ, là một giá trị chung, bất biến của nhân loại chứ không phải là một giá trị mà như đảng Cộng Sản Việt Nam ngụy biện cho rằng, không thể đem giá trị nhân quyền từ các nước Tây phương để áp dụng vào Việt Nam hoặc với những người đang chủ trương tiêu diệt đến tên Cộng Sản cuối cùng.

Giam tù hành hạ nhà báo, nhà văn, những người bất đồng chính kiến như đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương hoặc giết người bịt miệng những người làm văn hóa thông tin như những tên Hồi giáo quá khích là những hành động tàn ác, man rợ vượt ra khỏi lương tâm của loài người. Thế giới, những người yêu chuộng hòa bình lên án bất kỳ hành động bạo lực nào đối với những người trong giới truyền thông dù họ đứng trên một chính kiến nào đi chăng nữa.

Je suis Charlie

Phương Tôn

Tháng 1.2015

.

Advertisements
This entry was posted in Thân hữu viết and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s